,

Bạn đã lựa chọn chảo chống dính cho bếp từ đúng chưa?

Là một trong những vật dụng không thể thiếu trong gian bếp, chảo chống dính giúp bạn tạo ra rất nhiều món ăn ngon cho gia đình. Lựa chọn một chảo chống dính phù hợp với loại bếp của gia đình, đặc biệt là bếp từ, loại bếp kén chọn chất liệu sử dụng nên được ưu tiên nhiều hơn.

Các loại chảo thường được sử dụng cho bếp từ

Bếp từ ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn bởi chất lượng cũng như độ an toàn, đi kèm với số lượng sử dụng nhiều thì sự ra đời của các sản phẩm dành riêng cho bếp từ cũng được các nhà sản xuất quan tâm. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều loại chảo dùng cho bếp từ đã xuất hiện trên thị trường. Có thể kể đến như: chảo inox, chảo nhôm, chảo đá, chảo thủy tinh, chảo titan, chảo gốm – sứ… Mỗi loại chất liệu sẽ có đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể dưới đây.

Chảo inox

Chảo inox được sử dụng cho bếp từ bởi chất liệu inox 304, đáy có thể nhiễm từ. Để lựa chọn chính xác, bạn nên hỏi người bán hàng về biểu tượng sử dụng cho bếp từ hoặc dùng nam châm để thử. Ưu điểm của chảo inox là không bị lồi đáy dù sử dụng trong thời gian dài.

Chảo nhôm

Chảo nhôm  sử dụng cho bếp từ phải là loại đáy được thiết kế có nhiễm từ. Chảo nhôm có ưu điểm là độ bền cao.

Chảo nhôm

Chảo đá

Bản chất 1 số chảo có thể làm bằng chất liệu đá thật, nhưng đa phần là các chảo phủ chống dính vân đá. Chào thường có kích thước lớn, khối lượng nặng, đáy có gắn thêm 1 lớp nhôm hoặc inox nhiễm từ để sử dụng cho bếp từ nên rất đa năng. Là dòng chảo mới nhưng được rất nhiều các bà, mẹ nội trợ tin dùng do đơn giản trong đun nấu, chống dính tốt.

Chảo titan

Chảo titan là một biến thể của chảo nhôm được phủ một lớn chống dính titan, độ bền cao là ưu điểm lớn nhất của chảo. Giá thành hơi cao, nhưng đáng đồng tiền bát gạo, chảo cũng được nhiễm từ phần đáy hoặc tán thêm đáy từ nên có thể sử dụng linh hoạt cho các loại bếp nấu khác nhau.

Chảo gốm – sứ: 

Là loại chảo khá mới trên thị trường, đặc điểm nhận dạng phân loại với chảo đá là chảo này thường được phủ 1 lớp men mà xám hoặc trắng sữa rất mịn. Sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe nên được khá nhiều gia đình tin dùng. Loại chảo này phần đáy cũng được thêm vào 1 lớp từ tính để sử dụng trên bếp từ .

Kinh nghiệm lựa chọn chảo chống dính cho bếp từ

Đáy chảo phù hợp với nhiều loại bếp

Là tiêu chí đầu tiên khi chọn chảo vì có thể một ngày nào đó bạn cần dùng các bếp khác để nấu chứ không phải cố định 1 loại, và thay thế nồi chảo theo bếp thì đẩy giá lên trời. Vậy nên sắm cho mình 1 sản phẩm đa năng là rất quan trọng, thông thường các chảo bếp từ thì dùng được cho bếp gas, nhưng ngược lại thì chưa chắc.

Đáy chảo khi dùng trên bếp từ phải phẳng, ít hoa tiết hoa văn, to vừa phải với kích thước vòng từ, mà thông thường thì theo tôi thấy từ 26-30 cm là phù hợp, nhỏ hơn thì không tiện sử dụng mà lớn hơn thì quá kích thước vòng từ lớn không tối ưu được nhiệt độ khi đun nấu.

Thông thường đáy chảo được chia là 3 loại sau: Loại đáy ghép, loại đáy liền, và loại đáy đúc.

Đáy ghép

Thường là các mẫu chảo giá rẻ, phía dưới chảo sẽ được gắn một lớp hoặc nhôm nhiễm từ để giảm thiểu chi phí sản xuất. Loại chảo này có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng đẹp và được bán phổ biến. Tuy nhiên do không phải cả đáy được nhiễm từ nên hiệu suất sử dụng sẽ thấp hơn so với các loại đáy khác, hoặc sẽ bị từ chối trên một số dòng bếp châu Âu nhập khẩu. Bạn có thể thử trước khi mua chảo để có thể đảm bảo bếp nhà mình sử dụng được.

Đáy liền: Thường sử dụng ở các loại chảo inox 304 (18/10), loại này thông thường có khối lượng nặng và rất nặng. Loại chảo này thường có giá khá đắt hoặc rất đắt. Thiết kế nhìn khá thô nhưng chất lượng khi sử dụng rất tốt. Loại chảo này không kén bếp, không kén từ, chuyền nhiệt đều, hạn chế tốt cong vênh, lõm đáy.

Đáy đúc nguyên khối: Đây là loại cao cấp nhất, chảo lại này thường thô, nặng, thiết kế nhiều lớp từ trên xuống và đúc thành liền 1 khối. Độ bền và giá thành cao.

Cán chảo(tay cầm) chắc chắn, có cách nhiệt

Do là bộ phận đi liền với chảo và là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay người dùng, nên cán chảo cách nhiệt càng tốt sẽ tránh bỏng cho người sử dụng cũng như tiện lợi khi cầm nắm trong lúc xào nấu.

Trọng lượng chảo: 

Yếu tố này nên lưu ý, bởi vì với người già mà dùng chảo quá nặng thì sẽ rất nguy hiểm, vậy nên chọn chảo cũng phải có khối lượng vừa sức để dễ dàng sử dụng.

Vật liệu chống dính

Đây là lớp tiếp xúc trực tiếp với thức ăn vậy nên lớp chống dính phải tốt để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Nên chọn loại chảo chính hãng, lớp chống dính mịn, cao cấp.

Kiểu dáng phù hợp

Kích thước chảo phù hợp với mục đích sử dụng, kiểu dáng sang trọng, phù hợp với không gian bếp.

Giá thành

Một sản phẩm tốt là một sản phẩm tốt trong mức giá tiền phù hợp với khả năng chi trả chứ không phải là sản phẩm tốt ở mọi mức giá.

 

0 Phản hồi

Để lại câu trả lời

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Hãy đóng góp cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *