Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Trong các loại bếp sử dụng điện thì bếp từ và bếp hồng ngoại được người dùng sử dụng nhiều nhất. So với các dòng bếp truyền thống thì hai loại bếp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều gia đình phân vân không biết sự khác nhau của hai loại bếp này như thế nào? Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình của mình.

Những điểm giống nhau

Điểm giống nhau đầu tiên của hai loại bếp này là đều dùng nguồn điện ổn định để hoạt động. Hầu hết các bếp đều dùng điện 220V theo nguyên lý chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để nấu chín thức ăn.

Thứ hai, cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều đem đến rất nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng bởi thiết kế đa dạng, nhiều mẫu mã, giá cả.  Bao gồm từ những bếp đơn cho đến bếp đôi hay đa vùng nấu, bếp âm hay bếp dương. Kích thước của các bếp đều không có chênh lệch nhau nhiều nhưng luôn đảm bảo phù hợp với hầu hết các căn bếp trong gia đình hiện đại.

Thứ ba, bếp từ và bếp hồng ngoại đều giống nhau ở thiết kế bên ngoài.  Bề mặt là các loại mặt kính cao cấp đảm bảo truyền nhiệt nhanh, chính xác hạn. Bảng điều khiển ở ngay trên bề mặt với các kí hiệu đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Các loại bếp từ, bếp hồng ngoại hiện đại đều được nhà sản xuất trang bị các loại mặt kính cao cấp, đảm bảo độ bền cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Thứ tư, thời gian nấu nướng của bếp từ và bếp hồng ngoại đều rất nhanh. Ngược lại hoàn toàn so với suy nghĩ thông thường của những ai chưa từng sử dụng, hai loại bếp này thường có công suất trong khoảng 1800 – 2000W. Người sử dụng được tùy ý lựa chọn các mức công suất để phù hợp với món ăn mà mình cần nấu. Việc điều chỉnh ở các bếp cũng không quá khó khăn như trước bởi các nhà sản xuất hiện nay đều cố gắng cải tiến để sản phẩm thân thiện với người dùng hơn.

Những điểm khác nhau

Sự khác nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại được thể hiện ở 6 yếu tố: nguyên lý hoạt động, hiệu suất và thời gian nấu, nồi sử dụng để nấu, độ an toàn, món nấu thích hợp và giá thành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích từng yếu tố để bạn có cái nhìn toàn diện cũng như đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Thứ nhất, về nguyên lý hoạt động. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi làm nóng bề mặt bếp và truyền sang nồi nấu chín thức ăn. Chính vì vậy, khi nấu nướng, bếp hồng ngoại sẽ tỏa nhiệt ra xung quanh khiến không gian cũng nóng theo.

Ngược lại, bếp từ hoạt động theo nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Bếp từ chỉ làm nóng đáy nồi, nơi có tiếp xúc với mặt kính bếp nên các vùng xung quanh sẽ không bị truyền nhiệt tới. Vì vậy, dù hoạt động với công suất lớn thì không gian bếp cũng không bị nóng lên.

Thứ hai, về hiệu suất và thời gian nấu nướng, bếp từ chiếm ưu thế hơn. Bởi bếp hồng ngoại chuyển hóa được 65 – 70% điện năng thành nhiệt năng, trong khi con số này ở bếp từ là trên 95%. Cho nên, việc nấu nướng với bếp từ sẽ nhanh gọn và đơn giản hơn.

Thứ 3, về nồi chảo sử dụng cho bếp. Bếp hồng ngoại không kén nồi chảo nên người dùng có thể lựa chọn sử dụng nhiều chất liệu khác nhau từ inox, gang, đất, thủy tinh đến nhôm… Còn bếp từ thì chỉ dùng được với các nồi chảo được làm từ các chất liệu có nhiễm từ.

Thứ 4, về độ an toàn khi sử dụng. So với bếp hồng ngoại thì bếp từ có độ an toàn cao hơn. Khi hoạt động, bếp từ chỉ sinh nhiệt và truyền nhiệt vào đáy nồi, không có nhiệt lượng truyền ra các vùng khác của bếp cũng như ra bên ngoài. Dù có vô tình chạm vào thì cũng không gây bỏng. Bếp hồng ngoại thì khác, khi hoạt động, mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt nên có thể gây bỏng khi tiếp xúc. Thêm vào đó là người dùng chỉ có thể vệ sinh bếp khi bếp thật sự nguội.

Thứ 5, các món nấu phù hợp. Bếp hồng ngoại thích hợp cho các món rim, kho, ninh, hầm. Các món nhanh, đơn giản như canh, lẩu, súp thì bếp từ lại thích hợp hơn. Bếp hồng ngoại có thể nướng trên mặt bếp, mặc dù khó vệ sinh vết cháy sau đó, còn bếp từ thì không nướng được.

Cuối cùng, về giá thành. Mặt bằng chung, giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp hồng ngoại có giá thấp hơn. Bạn có thể tận dụng các loại nồi chảo có sẵn để sử dụng nên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.  Bếp từ thường có giá cao hơn bếp hồng ngoại và phải sử dụng các loại nồi chảo chuyên dụng, có mặt đế có khả năng nhiễm từ. Các chất liệu khác đều không sử dụng được trên bếp từ.

Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Bếp điện từ là sự kết hợp của cả bếp từ và bếp hồng ngoại. Như chúng tôi đã so sánh ở trên, sự khác nhau tạo nên từng ưu thế riêng cho từng loại. Chính vì vậy, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các nhà sản xuất đã tạo ra “bếp điện từ”, là loại bếp có 2 vùng nấu riêng biệt, một vùng hoạt động theo nguyên lý của bếp từ, một vùng hoạt động theo nguyên lý của bếp hồng ngoại.

Sự kết hợp này tạo sẽ khắc phục được hạn chế trong nấu nướng của hai loại bếp vừa kể trên, mang đến những món ăn ngon nhất cho gia đình. Sử dụng bếp điện từ, bạn sẽ không cần phải băn khoăn khi nấu các món ăn cần có “lửa” nhưng bếp từ lại không làm được, hay nấu những món ăn cần “nhanh” nhưng bếp hồng ngoại lại không đáp ứng được.

Giá thành của bếp điện từ cao hơn so với bếp từ và bếp hồng ngoại, thường mức chênh lệch này khoảng 10 – 20% ở các sản phẩm cùng loại. Tùy thuộc vào tài chính và sở thích của mỗi gia đình mà sẽ có lựa chọn khác nhau.

Chúng tôi tin rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp được bạn trong quá trình lựa chọn được đúng loại bếp phù hợp cho gian bếp của gia đình mình. Bạn hãy tham khảo các model bếp từ, bếp điện từ mang thương hiệu Boss Elac để có thêm lựa chọn  phù hợp.

Với thiết kế hiện đại, sở hữu nhiều tính năng thông minh và thân thiện với người dùng, Boss Elac đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.

0 Phản hồi

Để lại câu trả lời

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Hãy đóng góp cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *