Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn bếp từ nhanh hỏng mà tiền điện tăng chóng mặt

Việc sử dụng bếp từ, bếp điện từ thay cho các loại bếp truyền thống được rất nhiều gia đình lựa chọn. Nhưng hóa đơn tiền điện mỗi tháng luôn cũng là nỗi lo của rất nhiều chị em nội trợ. Nếu đã cố gắng thực hiện rất nhiều cách mà tiền điện vẫn tăng đều thì hãy xem bạn có mắc phải những thói quen dưới đây không nhé!

Tiết kiệm điện không đúng cách

Rất nhiều người có thói quen rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng bếp điện từ. Mục đích để ngắt nguồn điện truyền vào hệ thống. Tuy nhiên, việc này không thực sự giúp cho chúng ta tiết kiệm điện mà chỉ khiến cho bếp nhanh hỏng hơn. Bởi bếp từ hay bếp hồng ngoại khi kết thúc quá trình nấu nướng còn đang rất nóng, hệ thống làm mát sẽ tiếp tục hoạt động để làm nguội. Nhưng nếu như người dùng ngắt điện, hệ thống làm mát này không hoạt động, bếp chỉ có thể làm nguội một cách tự nhiên. Các linh phụ kiện bên trong bị giữ nóng lâu hơn, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động.

Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là sau khi kết thúc nấu nướng, nên tắt bếp bằng nút nguồn trên bảng điều khiển và đợi khoảng 30 phút sau rồi mới rút nguồn điện.

Lặp lại thao tác bật/ tắt bếp nhiều lần trong quá trình nấu nướng

Nhiều người thường không có thói quen sơ chế hết tất cả nguyên liệu rồi mới bắt đầu nấu nướng mà nấu và sơ chế lần lượt từng món. Vì vậy, thường xuyên phải bật/ tắt bếp.

Trong quá trình nấu, nhiều người thường bật tắt bếp nhiều lần để chuẩn bị các món ăn khác. Tuy nhiên, điều này gây tốn nhiều điện năng bởi bếp phải làm việc lại từ đầu. Chỉ một thao tác nhỏ này thôi cũng sẽ khiến cho bếp phải khởi động lại nhiều lần. Đặc biệt là ở các bếp từ, bếp điện từ thông thường. Quá trình hoạt động của bếp là tăng nhiệt đến khi đạt công suất rồi trở về 0. Như vậy, bạn sẽ phải tiêu hao rất nhiều năng lượng cho việc làm nóng lại bếp.

Lời khuyên của chúng tôi là hãy chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết và nấu các món liên tiếp. Ngoài ra, để tiết kiệm điện năng, bạn hãy lựa chọn sử dụng các bếp từ, bếp điện từ có công nghệ Inverter. Sử dụng bếp công nghệ Inverter, khi bếp đạt công suất sẽ không dừng lại mà vẫn duy trì mức nhiệt độ tương ứng. Nhờ vậy, bếp không cần phải bù phần năng lượng làm nóng trong 30% thời gian ngắt hoặc tạm dừng bếp.

>>> Click vào đây để xem model bếp từ, bếp điện từ công nghệ Inverter nhập khẩu Malaysia!

Lựa chọn công suất hoặc nhiệt độ cao khi nấu nướng

Nhiều người sử dụng bếp từ, bếp điện từ ở mức cao nhất với suy nghĩ nấu nhanh thì sẽ tiêu tốn ít điện năng. Đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm. Bởi các bếp từ, bếp điện từ đều có nhiều mức công suất khác nhau. Lựa chọn mức công suất cao nhất khiến thức ăn không chín đều, dễ bị cháy mà lượng điện tiêu tốn do hao phí cũng nhiều không kém.

Tốt nhất, nên lựa chọn mức công suất vừa phải cho từng món ăn. Các món xào nên để nhiệt cao để giữ được độ xanh và chất dinh dưỡng. Các món kho, hầm nên để nhiệt thấp để chín mềm như ý muốn mà không lãng phí điện năng.

Đặt những đồ dùng không cần thiết lên bếp khi đang nấu

Hầu hết các bếp từ, bếp điện từ đều có chức năng nhận diện nồi chảo và làm nóng trong khu vực lò nấu. Vì vậy, các vùng khác thường rất an toàn nên nhiều người có thói quen đặt các đồ vật như muôi, thìa, bát, lọ đựng gia vị… lên trên mặt bếp cho tiện. Tuy nhiên, việc này rất dễ dẫn đến biến dạng hoặc cháy nổ ở các bếp hồng ngoại vì khi hoạt động mặt kính của bếp rất nóng. Những đồ vật bằng kim loại dễ truyền nhiệt khi đặt trên mặt bếp cũng dễ khiến người dùng bị bỏng khi vô tình chạm phải.

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng xong

Nhiều người có thói quen dùng khăn ướt để lau mặt kính ngay khi vừa sử dụng bếp tận dụng nhiệt độ ở mặt kính làm sạch những vết dầu mỡ bắn ra trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, bếp từ, đặc biệt là bếp hồng ngoại rất kị nước. Khi mặt kính còn nóng mà dùng khăn ướt để lau dẫn đến bị chênh lệch nhiệt trên mặt kính, rất dễ khiến cho mặt kính bị nứt vỡ. Hoặc xảy ra hiện tượng bị chập điện, điện giật.

Lời khuyên của chúng tôi là sau khi nấu nướng, hãy chờ bếp nguội ngẳn, rút nguồn điện rồi mới vệ sinh bếp. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn cho bạn, vừa không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 Phản hồi

Để lại câu trả lời

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Hãy đóng góp cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *