Công nghệ Inverter có thực sự giúp tiết kiệm điện năng?

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc bếp điện từ công nghệ mới nhất, hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng thì chắc chắn phải tìm hiểu về bếp điện từ công nghệ Inverter. Bởi đây là những loại bếp giúp tiết kiệm 30% – 60% điện năng so với bếp điện từ thông thường.

Công nghệ Inverter là gì? Điểm khác biệt giữa bếp từ công nghệ Inverter và bếp từ thông thường là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Bếp điện từ hoạt động như thế nào?

Chúng ta vẫn hiểu, bếp điện từ hoạt động theo nguyên lý dòng điện làm nóng mâm nhiệt đến nhiệt độ mà người dùng hiệu chỉnh. Nhưng thực tế điều này có chính xác hay không?

Một cách chính xác nhất, bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô. Dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Dòng từ trường này sẽ tác động đến các phân tử nhiễm từ ở đáy nồi khiến chúng giao động mạnh và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi (là phần nhiễm từ), còn bề mặt bếp không hề bị ảnh hưởng nên hoàn toàn cách nhiệt. Lượng điện tiêu thụ để chuyển hóa thành nhiệt lượng để nấu nướng lên tới 90% – 96%

Đối với một bếp từ thông thường, khi bật hoặc tắt hệ thống cảm biến sẽ khởi động hoặc dừng theo hiệu lệnh của người dùng. Điều đáng nói ở đây là khi được bật lên, thiết bị sẽ hoạt động hết công suất và tiêu thụ toàn bộ điện được thiết kế để đạt nhiệt độ tương ứng.

Bếp điện từ inverter là gì?

Dễ hiểu nhất, công nghệ biến tần ứng dụng trong bếp điện từ hoạt động giống như một máy gia tốc trong xe hơi. Khi máy cần nhiều năng lượng hơn, nó cung cấp thêm năng lượng và ngược lại. Với công nghệ này, máy sẽ luôn bật nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn bởi không phải bù ra phần năng lượng hao phí trong quá trình bật/ tắt.

Lợi ích khi sử dụng bếp từ công nghệ Inverter là gì?

Mỗi bếp điện từ đều được thiết kế một công suất tối đa cho từng vùng nấu. Nhưng thời gian đạt nhiệt độ hoặc công suất thì khác nhau. Bởi món ăn cũng như lượng thực phẩm nhiều hay ít. Ví dụ như: thời gian để nấu sôi 1 lít nước và thời gian để nấu sôi 2 lít nước là khác nhau. Với bếp từ thông thường, để đun sôi nước hay làm chín món ăn sẽ chạy ở mức yêu cầu, đạt công suất cao nhất. Đối với bếp từ Inverter, để làm chín thức ăn, bếp sẽ hoạt động liên tục nhưng chỉ tiêu thụ điện năng ở mức cần thiết, giữ nhiệt độ ổn định ở mức mong muốn. Bếp cũng sẽ tự động điều chỉnh công suất dựa trên yêu cầu với mỗi món ăn. Do đó, tiêu thụ ít năng lượng hơn, đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít điện năng hơn.

Bếp từ công nghệ Inverter làm nóng lâu hơn?

Một số người dùng thường lo ngại, sử dụng bếp từ Inverter sẽ làm nóng lâu hơn. Bếp từ thông thường chạy cố định để đạt công suất. Tức là khi đạt công suất nó sẽ dừng lại. Khi điều chỉnh công suất, bếp sẽ lặp lại quá trình làm nóng từ ban đầu. Ngược lại, với bếp từ công nghệ Inverter, bếp luôn ở chế độ bật. Dễ hiểu hơn, khi bếp đạt công suất sẽ không dừng mà luôn bật. Bếp sẽ không phải bù phần năng lượng hao phí cho việc bật tắt liên tục mà vẫn đảm bảo nhiệt độ và công suất do người dùng lựa chọn.

Ngoài ra, khi so sánh giữa bếp từ Inverter và bếp từ thông thường, ta sẽ thấy, bếp từ Inverter thay đổi tốc độ làm nóng dựa trên sức nóng của món ăn. Khi lượng thức ăn ít thì tốc độ sinh nhiệt ít, khi lượng thức ăn nhiều thì tốc độ sinh nhiệt cũng nhiều hơn. Đương nhiên, bếp sẽ không bị tắt bao giờ mà luôn đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức duy trì ở mức cài đặt ban đầu.

Những điều bạn chưa biết về công nghệ Inverter được ứng dụng trong bếp từ

Động cơ thông thường cần dòng điện gấp 3 – 4 lần (nhiều hơn so với dòng điện) cho quá trình khởi động. Kích thước của hệ thống làm nóng theo đó cũng tăng đáng kể. Lượng điện để làm nóng tăng theo để khởi động bếp từ mức công suất 0 cho đến công suất cài đặt. Đối với các bếp từ công nghệ Inverter, động cơ sẽ tăng tốc dần dần nên cần dòng điện ít hơn nhiều khi khởi động.

Nếu bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn sử dụng bếp từ công nghệ Inverter và bếp từ thông thường thì những chia sẻ trong bài viết này sẽ là câu trả lời.

 

 

 

0 Phản hồi

Để lại câu trả lời

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Hãy đóng góp cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *