Nồi inox đáy ghép và đáy liền khác nhau như thế nào

Trong các loại chất liệu được sử dụng làm xoong nồi, inox là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nồi inox được làm từ các chất liệu và có kết cấu khác nhau. Phổ biến nhất là nồi ionx đáy ghép và nồi inox đáy liền. Điểm khác nhau của hai dòng nồi inox này như thế nào?

Trước tiên, inox được biết đến là hỗn hợp các kim loại như niken, crom, đồng, sắt, carbon, mangan, silic… việc pha trộn các hợp kim này sẽ tạo ra các loại inox có chất lượng khác nhau. Ưu điểm của nồi inox là có độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài. Nồi inox có khả năng chống xước tốt nên luôn sáng bóng. Nồi inox cũng không phản ứng với các loại thực phẩm như đồ chua, thức ăn chứa nhiều muối nên có thể để đồ ăn qua đêm mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng. Ngoài ra, nồi inox sử dụng được trên bếp từ.

Nồi inox đáy ghép

Nồi inox đế ghép là dòng nồi được thiết kế đáy ghép từ nhiều lớp kim loại. Những lớp này được dập thành 1 khối và ghép vào đáy nồi. Nồi inox đáy ghép có 2 loại là nồi 3 đáy và 5 đáy.

Nồi 3 đáy gồm có 3 lớp kim loại, lớp trên cùng là lớp thép không gỉ, có tác dụng ngăn chặn sự mài mòn khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn. Lớp giữa là lớp nhôm có tác dụng giữ nhiệt và lớp cuối cùng là inox 18/0 nhiễm từ, có tác dụng hấp thu nhiệt từ mặt bếp.

 

Nồi 5 đáy gồm 5 lớp kim loại bao gồm 1 lớp thép không gỉ, 1 lớp nhôm nguyên chất, 1 lớp nhôm đặc biệt, 1 lớp nhôm nguyên chất nữa và 1 lớp inox 18/0. Với thiết kế này, nồi inox 5 đáy được đánh giá cao ở tính an toàn và độ bền bỉ. Tuy nhiên, giá thành đắt và trọng lượng nặng.

Ưu điểm của nồi inox đáy ghép là khả năng bắt từ, bắt nhiệt tốt, truyền và giữ nhiệt đều giúp thức ăn mau chín, chín ngon. Nồi inox đáy ghép có giá thành rẻ hơn đế liền. Tuy nhiên, nồi inox đế ghép nếu sử dụng không đúng cách dễ rơi vào tình trạng phồng đáy, bung đáy. Thêm vào đó là nhiều lớp đáy nhưng thành chỉ có một lớp nên khả năng giữ nhiệt sẽ không tốt bằng nồi đáy liền.

Nồi inox đáy liền

Đây là dòng nồi inox được đúc liền một khối theo công nghệ hiện đại, bao gồm đáy liền 3 lớp và đáy liền 5 lớp.

Nồi đáy liền 3 lớp được cấu tạo gồm 3 lớp kim loại đúc liền nguyên khối theo thứ tự lớp thép 18/10 tiếp xúc với thực phẩm, lớp nhôm nguyên chất giữ nhiệt và truyền nhiệt, lớp thép 18/0 bắt từ và bắt nhiệt.

Nồi đáy liền 5 lớp được cấu tạo gồm 5 lớp kim loại đúc liền nguyên khối theo theo thứ tự 1 lớp thép không gỉ, 1 lớp nhôm nguyên chất, 1 lớp nhôm đặc biệt, 1 lớp nhôm nguyên chất nữa và 1 lớp inox 18/0.

Ưu điểm của nồi inox đáy liền là đảm bảo dẫn nhiệt, truyền nhiệt tối ưu cho cả bề mặt trong lẫn bề mặt ngoài của nồi. Cùng với đó, cấu tạo chắc chắn, không gặp tình trạng bung hay phồng đáy nồi như nồi inox đáy ghép. So với nồi inox đáy ghép thì nồi inox đáy liền tiết kiệm năng lượng hơn, dễ vệ sinh hơn, tuy nhiên, giá thành lại cao hơn nhiều.

Nên lựa chọn sử dụng nồi inox đáy ghép hay đáy liền tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như lựa chọn của người dùng. Ngoài đáy thì chất liệu của inox cũng cần được quan tâm. Cần phải lựa chọn inox tốt để đảm bảo vệ độ an toàn sức khỏe của chính người dùng.

0 Phản hồi

Để lại câu trả lời

Bạn có muốn tham gia cuộc trao đổi?
Hãy đóng góp cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *